Dệt tình yêu Hà Nội bằng tranh thêu
07/11/2018 1084 lượt xem
Trang chủ Tin tức

Nhằm giới thiệu, quảng bá Hà Nội dưới một góc nhìn mới lạ của nghệ thuật len thêu, họa sỹ Nguyễn Hồng Vân đã tổ chức triển lãm “Sắc màu 2 - Thêu dệt cảm xúc” – trưng bày, giới thiệu gần 30 tác phẩm nghệ thuật với nhiều thể loai tranh khác nhau. Đây cũng là hoạt động nghệ thuật ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô.

Dệt tình yêu Hà Nội bằng tranh thêu - 1

Họa sĩ Nguyễn Hồng Vân bên bức thêu “Rồng xanh hí cầu”

Nổi bật trong triễn lãm là những bức thêu khá lớn về phố cổ Hà Nội, Rồng xanh hí cầu hay Cá chép, Đánh ghen, Phú Quý… của thể loại tranh dân gian Đông Hồ. Tất cả đều được tái hiện sinh động dưới sắc len mộc mạc, gần gũi.

Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật của mình, chị Nguyễn Hồng Vân cũng đã xây dựng xưởng thêu len nhằm nâng đỡ, tạo điều kiện hòa nhập và cải thiện thu nhập cho các em nhỏ khuyết tật, các em có hoàn cảnh khó khăn.

Bùi Thúy, một em khuyết tật trong xưởng thêu của Hồng Vân tự hào chia sẻ về tác phẩm thêu Ô Quan Chưởng: “Em đã một mình thêu bức tranh này trong nửa tháng, chỉ riêng mảng màu thể hiện bức tường cổ kính của Ô Quan Chưởng cũng mất tới 3 ngày rồi”. 

Được biết, em Thúy bị khuyết tật với những ngón tay bị dính vào nhau. Vậy nhưng em vẫn miệt mài bên khung thêu tới 10 tiếng một ngày để hoàn thành tác phẩm cho triển lãm.

Dệt tình yêu Hà Nội bằng tranh thêu - 2

Em Thúy miệt mài bên tác phẩm thêu len Ô Quan Chưởng

Hiện nay, dòng tranh thêu len đang trở thành món quà nghệ thuật trang trí được ưa thích trong và ngoài nước. Thậm chí, khách hàng có thể gửi gắm các ý tưởng, bức tranh ưa thích của mình để các họa sĩ thể hiện bằng chất liệu len thêu.

Chị Hồng Vân - người đã kỳ công theo đuổi, khám phá dòng tranh thêu trong suốt 4 năm qua cho biết: "Tranh len thêu là dòng tranh sử dụng chất liệu len thêu. Dùng chất liệu, màu sắc của len để tái tạo các tác phẩm nghệ thuật một cách độc đáo và sáng tạo. Điểm mạnh của dòng tranh này là có thể tạo hình khối, mảng màu một cách linh hoạt, dựa trên sự mộc mạc và rực rỡ của len để tạo điểm nhấn cho tác phẩm nghệ thuật" 

Nữ họa sỹ cũng cho rằng, dòng tranh thêu len có “gu” riêng, quen mà lạ; với những hình ảnh thân quen và gần gũi về đất nước và con người Việt Nam nên mang lại nhiều giá trị xúc cảm cho người chơi tranh.

Triển lãm “Sắc màu 2 - Thêu dệt cảm xúc" mở cửa miễn phí cho khách tham quan từ ngày 14/10 đến 20/10/2014 tại 93 Đinh Tiên Hoàng.

Một số hình ảnh trong buổi triển lãm:

Dệt tình yêu Hà Nội bằng tranh thêu - 3

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, khách mời đặc biệt của triển lãm có mặt từ rất sớm

Dệt tình yêu Hà Nội bằng tranh thêu - 4

Triển lãm Sắc màu 2 – Thêu dệt cảm xúc khai mạc ngay tại địa điểm trung tâm thành phố, thu hút quan tâm đặc biệt của khách du lịch nước ngoài

Dệt tình yêu Hà Nội bằng tranh thêu - 5

Bức tranh chiều tà

Dệt tình yêu Hà Nội bằng tranh thêu - 6

và "Phố đêm"

Dệt tình yêu Hà Nội bằng tranh thêu - 7

Bên cạnh các tác phẩm thêu về Hà Nội, triển lãm còn trưng bày nhiều hình ảnh, thể loại khác như phố cổ Hội An, tranh dân gian Đông Hồ.

Hotline: 098 2162 776 Top
X

Xem Fanpage của chúng tôi.

Hỗ trợ trực tuyến